Muốn theo ngành tổ chức sự kiện học trường nào? Thi khối nào?

Tổ chức sự kiện học trường nào đang là câu hỏi của rất nhiều học sinh cuối cấp đặt ra. Trên thực tế, dù cho có khá nhiều người muốn theo học ngành tổ chức sự kiện nhưng vẫn khá mơ hồ về nó. Bạn đang thắc mắc học tổ chức sự kiện cần thi khối nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những điều bạn còn đang mông lung! 

nghề tổ chức sự kiện học trường nào

I. Thi khối nào để học ngành tổ chức sự kiện

Thi khối nào để theo học ngành tổ chức sự kiện là câu hỏi đặt ra của nhiều bạn đang ngồi trên ghế trường cấp 3. Hiện nay, có rất nhiều trường có khoa riêng đào tạo chuyên tổ chức sự kiện. Trong đó, các khối để có thể học được ngành này bao gồm các khối: A, A1, C hoặc D. 

Có thể thấy ngành tổ chức sự kiện cần những bạn hoạt bát, nhanh nhẹn và có khả năng tính toán cực kỳ tốt.

II. Top 8 trường đào tạo chuyên ngành tổ chức sự kiện

Không thể bỏ qua các trường đào tạo tốt nhất ngành tổ chức sự kiện. Các trường dưới đây đã cho “ra lò” những đại diện ưu tú và xuất sắc của ngành sự kiện trên toàn quốc.

1. Đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội

Đại học sân khấu điện ảnh là ngôi trường đào tạo ngành tổ chức sự kiện. Trong đó nổi bật là các khoa: đạo diễn âm thanh, đạo diễn sân khấu, đạo diễn âm thanh… Với mỗi khoa đều sẽ có thêm một vài bài thi sơ tuyển để lựa chọn sinh viên phù hợp nhất. 

ngành tổ chức sự kiện học trường nào

2. Cao đẳng FPT 

Tại trường Cao đẳng FPT có đào tạo các ngành quan hệ công chúng và tổ chức sự kiện. Ngôi trường này được đánh giá cao trong việc đào tạo lĩnh vực này vì lý thuyết và thực hành cần làm đồng thời. Trang thiết bị của Cao đẳng FPT cũng được đầu tư hiện đại và chuyên nghiệp.

3. Đại học văn hoá Hà Nội 

Chuyên ngành tổ chức sự kiện văn hoá của Đại học văn hóa Hà Nội là ngành hot được rất nhiều bạn sinh viên theo học. Học tập tại đây, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến nhiều sự kiện tầm cỡ. Bên cạnh đó, người học cũng sẽ được tham gia vào nhiều dự án thực tế để ngày càng nâng cao kinh nghiệm. 

ngành tổ chức sự kiện học trường nào ở Hà Nội

4. Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội

Khoa quản trị sự kiện của trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội sẽ giúp bạn có cái nhìn chuyên sâu về tổ chức sự kiện. Nhờ vậy khi tốt nghiệp bạn sẽ có được những kiến thức nền tảng cực kỳ hữu dụng. Môi trường học tập lý tưởng cùng sự tâm huyết của các thầy cô sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng. 

nghề tổ chức sự kiện học trường nào

5. Đại học Tôn Đức Thắng 

Khoa kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của Đại học Tôn Đức Thắng là một trong những cái nôi đào tạo hàng đầu. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được bổ sung kiến thức về lĩnh vực tổ chức sự kiện một cách toàn diện. Đặc biệt là nếu bạn có niềm đam mê về thể thao thì đây là địa chỉ lý tưởng.  

nghề tổ chức sự kiện học trường nào

6. Trường Đại học Ngoại ngữ và Tin học TP HCM

Trường Đại học Ngoại ngữ và Tin học TP HCM là nơi có đào tạo tổ chức sự kiện với khoa Quan hệ quốc tế. Cử nhân sau khi tốt nghiệp sẽ có khả năng áp dụng kiến thức vào thực tế. Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo chuyên sâu về cả kỹ năng mềm, tiếng nước ngoài và vi tính, đồ họa.  

7. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM có chuyên ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành chuyên đào tạo về tổ chức sự kiện. Với môi trường này, sinh viên sẽ được rèn luyện sự tự tin, kỹ năng làm việc chủ động. Chính vì vậy, sau 4 năm học tập tại đây, người học sẽ được trang bị những nền tảng tốt nhất. 

tổ chức sự kiện học trường nào

8. Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Khi nhắc đến top những trường đào tạo chuyên ngành tổ chức sự kiện thì không thể bỏ qua Học viện Báo chí Tuyên truyền. Các ngành PR của trường sẽ đào tạo ra nguồn nhân lực có trí tuệ và khả năng sáng tạo trong công việc. Sinh viên được đào tạo tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền có kỹ năng giao tiếp cực kỳ tốt.

tổ chức sự kiện học trường nào

 

III. Các công việc HOT trong ngành tổ chức sự kiện

Các nghành nghề được nhiều bạn sinh viên tương lai lựa chọn. Điều này cũng thật sự dễ hiểu khi thu nhập của các vị trí này cao hơn nhiều so với trung bình thu nhập của các bạn sinh viên mới ra trường.

1. Đạo diễn sự kiện

Đạo diễn sự kiện là nghề có vị trí cao trong lĩnh vực tổ chức sự kiện. Đó có thể là: đạo diễn âm nhạc, đạo diễn sân khấu, đạo diễn kịch bản… Những người này có vai trò quan trọng, lên ý tưởng và hiện thực hóa sự kiện. 

2. Điều phối viên sự kiện

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những người điều phối viên sự kiện trong những dịp tổ chức sự kiện. Đó là những người thường cầm bộ đàm đứng ở sau cánh gà hoặc bàn điều khiển. Cũng có những người đảm nhận nhiệm vụ đón khách. Họ có vai trò giúp cho tổng thể chương trình diễn ra trơn tru. 

ngành tổ chức sự kiện học trường nào

 

3. Nhân viên kinh doanh event

Nhân viên kinh doanh sự kiện là những người cần có vẻ ngoài ưa nhìn.  Không những thế, Sale cũng cần nắm bắt rõ giá cả và tâm lý của khách hàng để có được hợp đồng. 

4. Người support sự kiện

Hỗ trợ sự kiện là những người phụ giúp những việc nhỏ và mong muốn quan sát kế hoạch thực tế. Đó thường là các công việc: dán sticker, cài mic cho MC, ca sĩ, chỉ đường… Nghề này không đòi hỏi nhiều kỹ năng nên nếu vẫn còn là sinh viên thực tập bạn vẫn có thể làm được.   

ngành tổ chức sự kiện học trường nào

 

5. Thiết kế

Thiết kế là những người đảm nhận vai trò thiết kế các loại card, quà tặng, ấn phẩm, banner, backdrop… Hoặc họ cũng có thể thiết kế ra những mẫu 3D mô tả sân khấu, 3D thể hiện chương trình sự kiện. Trong nhiều trường hợp, người thiết kế giỏi sẽ giúp quá trình chốt hợp đồng diễn ra suôn sẻ,  

6. Người phụ trách âm thanh, ánh sáng

Người phụ trách âm thanh, ánh sáng là những người đảm nhận vai trò liên quan quan đến âm thanh và ánh sáng. Họ sẽ thực hiện lắp đặt và đảm bảo âm thanh diễn ra mượt mà, ánh sáng phù hợp. 

nghề tổ chức sự kiện học trường nào

7. Nhân viên content writer (phụ trách nội dung)

Content Writer là nghề sáng tạo nội dung, đưa ra các ý tưởng mới mẻ đảm bảo thu hút được thị hiếu khách hàng. Đặc biệt là trong các chương trình tổ chức sự kiện thì họ sẽ giúp khách hàng nâng cao nhận thức về thương hiệu. Những ý tưởng có thể truyền tải qua: bài quảng cáo, hình ảnh tuyên truyền, tin tức… trong nhiều lĩnh vực. 

IV. 7 yêu cầu BẮT BUỘC có cho người làm sự kiện

Không phải ai cũng có đủ năng lực để theo đuổi nghiệp làm sự kiện như này. Các tiêu chí dưới đây được cho là điều kiện giúp bạn có thể theo nghề đến khi “nghỉ hưu”.

  • Có đam mê mãnh liệt với nghề

Yêu cầu bắt buộc đầu tiên đối với người làm tổ chức sự kiện đó là niềm đam mê với nghề. Yêu nghề chính là yếu tố tiên quyết để khiến bạn không bỏ cuộc trước trở ngại, khó khăn. Đồng thời nó cũng là chiếc kim chỉ nam giúp bạn có được nguồn năng lượng tích cực. Với sự đam mê, người làm nghề sẽ luôn sáng tạo và nỗ lực hướng về phía trước.  

ngành tổ chức sự kiện học trường nào

  • Khả năng sức bền và chịu khó tốt

Yêu cầu tiếp theo của những người làm tổ chức sự kiện đó là sức khỏe tốt và chăm chỉ. Không ít chương trình sự kiện đòi hỏi người làm nghề phải thức thâu đêm với mật độ công việc dày đặc. Chính vì thế nếu bạn có ý định theo nghề thì nên tập thể thao thường xuyên. Bên cạnh đó cũng cần rèn luyện đức tính chăm chỉ mỗi ngày nhé! 

  • Sở hữu ngoại hình tốt

Các ngành nghề liên quan đến tổ chức sự kiện cần tiếp xúc với rất nhiều người. Đó là lý do mà ngoại hình ưa nhìn sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc, giao tiếp. Không những thế, ngoại hình tốt sẽ gây được thiện cảm và mang đến cho bạn nhiều cơ hội phát triển. 

ngành tổ chức sự kiện học trường nào

 

  • Luôn sáng tạo và tỉ mỉ trong công việc

Tổ chức sự kiện là một trong những nghề đòi hỏi sự sáng tạo và cẩn trọng. Trên thực tế dù chuẩn bị kỹ càng đến đâu cũng sẽ rất dễ nảy sinh vấn đề ngoài ý muốn. Vì vậy người làm nghề này cần linh hoạt ứng biến khi sự cố phát sinh. Đặc biệt, bạn cũng nên tỉ mỉ nghiên cứu nội dung chương trình để hạn chế tối đa sự cố. 

  • Giao tiếp tốt, thân thiện với người xung quanh

Những người làm tổ chức sự kiện cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Nguyên do bởi họ sẽ phải làm việc với rất nhiều người thuộc các lứa tuổi khác nhau. Chính vì vậy, kỹ năng ứng xử, giao tiếp là chiếc chìa khóa để có được thành công. Mọi khó khăn cũng sẽ được tháo gỡ với một thái độ cởi mở và thân thiện. 

tổ chức sự kiện học trường nào

  • Mang tố chất của người lãnh đạo, quản lý

Người làm nghề tổ chức sự kiện cần có tố chất của một người quản lý, điều hành. Trên thực tế, họ sẽ phải quản lý một số lượng lớn nhân viên, thiết bị… Đồng thời tố chất quản lý của người làm sự kiện sẽ giúp sự kiện hoạt động trơn tru, đạt hiệu quả cao.

  • Kiên nhẫn, bình tĩnh trước mọi tình huống

Yếu tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đối với nghề tổ chức sự kiện đó là sự kiên nhẫn. Khi có một tình huống phát sinh nếu hoảng loạn sẽ khiến cho sự việc tồi tệ hơn. Chính sự bình tĩnh sẽ giúp mọi chuyện được giải quyết theo hướng tích cực và ổn thỏa. 

Có thể thấy rằng để trở thành một người làm  tổ chức sự kiện thành công cần hội tụ rất nhiều yếu tố cần thiết phải không nào? Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về lĩnh vực tổ chức sự kiện và có được lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

18006548