Lễ khởi công là gì? Quy trình thực hiện của lễ khởi công

Ông cha ta thường quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt”, khởi đầu thành công thì mọi chuyện sẽ suôn sẻ. Đối với sự kiện tổ chức lễ khởi công, động thổ cũng đều được thực hiện trang trọng và hoành tráng. Vậy thực chất lễ khởi công là gì? Vai trò của buổi lễ này ra sao và những khâu nào không thể bỏ qua? Cùng theo dõi bài viết ngay sau đây để có được một vài thông tin thú vị nhé!

I. Lễ khởi công là gì? Tầm quan trọng của lễ khởi công

Theo quan niệm của nhiều nước phương Đông trong đó có Việt Nam thì Thổ Địa là thần cai quản đất đai. Thổ Công sẽ phù hộ và mang đến tài lộc, phú quý, giúp cho mọi sự diễn ra suôn sẻ, trơn tru. Đó là lý do khi xây dựng công trình nào người ta cũng cần xin phép ngài.

Lễ khởi công là gì?
Nguồn: Internet

Tổ chức lễ khởi công như một nghi thức tâm linh quan trọng mang đậm giá trị truyền thống. Bên cạnh ý nghĩa tâm linh thì tổ chức lễ khởi công còn có vai trò truyền thông đắc lực. Nhờ hoạt động này mà hình ảnh của doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận đến khách hàng tiềm năng.

Cùng với đó, quy mô của lễ khởi công xây dựng càng lớn thì mức độ ảnh hưởng càng rộng khắp.

II. Các loại hình lễ khởi công, động thổ phổ biến

Có rất nhiều loại hình lễ khởi công, động thổ. Sau đây là một số dịp lễ khởi công phổ biến được nhiều người thực hiện:

– Lễ khởi công, động thổ công trình trung tâm thương mại, khu mua sắm, vui chơi.

– Động thổ xây dựng công trình di tích lịch sử, chùa, đình, đền.

– Lễ tiến hành bắt đầu xây dựng các dự án khu nghỉ dưỡng, khu du lịch đẳng cấp, resort, villa,…

– Hoạt động khởi công khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất, lao động,…

– Tổ chức khởi công các công trình công cộng, bệnh viện, trường học, cầu đường…

Các loại hình lễ khởi công
Nguồn: Internet

III. Quy trình thực hiện lễ khởi công – động thổ cơ bản

Để tổ chức lễ khởi công suôn sẻ và như ý muốn cần phải trải qua 7 bước cơ bản. Đó là những công đoạn sau đây:

1. Xác định địa điểm, khảo sát địa hình

Bước đầu tiên để tổ chức lễ khởi công đó là xác định địa điểm tiến hành và khảo sát thực tế.

Trên thực tế, buổi lễ sẽ diễn ra ngay khu vực sẽ tiến hành xây dựng. Chính vì thế, đơn vị tổ chức cần đi khảo sát, đo đạc vị trí cụ thể thiết kế sân khấu chính. Ngoài ra các khu vực phụ trợ như: nhà vệ sinh lưu động, bãi gửi xe, phòng chờ… cũng cần được chú trọng.

2. Lên kịch bản, timeline cho từng giai đoạn chương trình

Công đoạn tiếp theo để tổ chức lễ khởi công đó là lên kịch bản, timeline cụ thể. Thông thường, kịch bản tổ chức lễ khởi công xây dựng phải đảm bảo đầy đủ nội dung xuyên suốt chương trình.

MC làm nhiệm vụ dẫn dắt, giới thiệu lãnh đạo phát biểu, tiết mục văn nghệ giải trí xen kẽ,…

chương trình lễ khởi công
Nguồn: Internet

Cùng với đó, nghi lễ khởi công chính, hoạt động chào mừng như: múa lân, bắn pháo, múa trống… cũng cần được lên kế hoạch chi tiết.

3. Chuẩn bị dụng cụ, đồ dùng cần cho lễ khởi công

Có 1 số loại đồ dùng quan trọng không thể thiếu trong ngày tổ chức lễ khởi công, điển hình là: xẻng, hộc xúc, bao tay, mũ bảo hộ… Những đồ dùng này cần được chuẩn bị sẵn, đủ số lượng và chất lượng để đảm bảo việc khởi công diễn ra suôn sẻ, an toàn.

Ngoài ra, tùy vào tính chất của công trình khởi công, thiết bị phụ trội thêm có thể sẽ có sự khác biệt nhất định.

4. Thi công, trang trí khu vực

Tổ chức lễ khởi công, động thổ là sự kiện trang trọng và quy mô. Vì vậy, việc thi công và trang trí khu vực rất được coi trọng.

Bên tổ chức sự kiện có trách nhiệm thiết kế cổng chào, khu vực tiệc, sân khấu, banner,… Ngoài ra, các thiết bị ánh sáng, âm thanh phụ trợ cũng cần được cần được lắp đặt kỹ càng và đảm bảo chất lượng.

5. Có kế hoạch văn nghệ, âm nhạc

Để dịp lễ khởi công xây dựng diễn ra đáng nhớ và ý nghĩa thì nên xen kẽ các tiết mục âm nhạc, văn nghệ. Mục đích chính của nó là tạo sự vui vẻ và thoải mái cho những người tham dự. Đồng thời các tiết mục công phu cũng góp phần làm cho bầu không khí bớt khô cứng, tẻ nhạt.

kế hoạch tổ chức lễ khởi công chuyên nghiệp
Nguồn: Internet

6. Lên danh sách khách mời tham dự

Khách mời và các vị đại biểu là những thành phần không thể thiếu trong các buổi lễ khởi công xây dựng. Sự hiện diện của những người này là minh chứng sống cho sự thành công, hiệu quả của việc khởi công xây dựng.

Việc cần làm đó là đơn vị tổ chức sự kiện phải chuẩn bị thiệp mời lịch sự, nhã nhặn. Tùy theo danh sách khách mời đã lên mà thiết kế số lượng thiệp, chỗ ngồi, tiệc với quy mô khác nhau.

Từ đó mà tổ chức, công ty dự trù được số lượng người tham gia tối đa, chốt chi phí thực hiện chuẩn.

7. Tổng duyệt tổ chức sự kiện

Sau khi đã chuẩn bị một loạt các công đoạn cần thiết thì bước cuối cùng không kém phần quan trọng là tổng duyệt. Hoạt động này sẽ giúp cho quá trình tổ chức lễ khởi công sau đó diễn ra thuận lợi, trơn tru hơn. Không những thế, chúng ta còn có thể kịp thời khắc phục những điểm chưa được phù hợp.

IV. Các điều cần lưu ý khi thực hiện lễ khởi công

Khi tổ chức lễ khởi công xây dựng thì bạn nên lưu ý một số điểm cơ bản sau đây:

Lưu ý khi tổ chức lễ khởi công
Nguồn: Internet

1. Kiểm tra các yếu tố bên ngoài, ngoại lực

Đối với các sự kiện tổ chức lễ khởi công ngoài trời thì cần đặc biệt coi trọng yếu tố thời tiết. Trong trường hợp thời tiết diễn biến xấu thì bạn nên chuẩn bị bạt để đề phòng, tránh ảnh hưởng đến không khí sự kiện. Ngoài ra không ít người có thói quen đến sớm, vì vậy cần bố trí ghế ngồi chờ cho khách mời. Nếu phát sinh lượng khách đến nhiều hơn dự kiến thì bạn cần có những không gian mở nhanh chóng.

2. Cần xin phép các cơ quan chức năng trước khi tiến hành

Tổ chức lễ khởi công xây dựng là hoạt động có sự tham gia của nhiều người. Vì vậy, để thực hiện buổi lễ thì đơn vị tổ chức cần xin giấy phép chấp thuận từ các cơ quan chức năng. Hãy nhớ rằng, chỉ khi được xác nhận và đồng ý thì bạn mới được tiến hành tổ chức nhé! Việc làm này sẽ đảm bảo cho lễ khởi công diễn ra thành công, không gặp sự cố.

V. Công ty Ý Việt – đơn vị tổ chức lễ khởi công, động thổ uy tín nhất

Ý Việt Media là một trong những đơn vị tổ chức lễ khởi công, động thổ hàng đầu nước ta hiện nay. Chúng tôi cam kết cung cấp các gói dịch vụ đa dạng, chất lượng với mức giá hấp dẫn trong phạm vi toàn quốc. Vậy những ưu điểm nổi trội của Ý Việt Media là gì?

Lên kế hoạch tổ chức lễ khởi công
Nguồn: Internet
  • Thứ nhất, chúng tôi sẽ cung cấp ý tưởng sáng tạo, quy trình khoa học, dàn dựng hợp lý cho buổi lễ khởi công.
  • Thứ hai, Ý Việt Media dựa trên nhu cầu của khách hàng sẽ lập kế hoạch chi tiết. Từ đó hoạt động tổ chức lễ khởi công sẽ được triển khai hoàn hảo. Mọi công đoạn sẽ được tiết kiệm chi phí tối đa.
  • Thứ ba, chúng tôi có âm thanh, ánh sáng hiện đại nhất hiện nay. Mọi hệ thống trang thiết bị đủ đáp ứng sự kiện khởi công với quy mô lớn.
  • Thứ tư, đội ngũ nhân viên, phục vụ hoạt động tổ chức lễ khởi công có kinh nghiệm dày dạn, chuyên nghiệp. Ý Việt Media cam kết sẽ hỗ trợ Quý khách hàng tận tâm và đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Dưới đây là một số hình ảnh nổi bật về lễ khởi công động thổ Ý Việt Media từng thực hiện:

Thật không quá lời khi nói rằng tổ chức lễ khởi công, động thổ thành công sẽ là con đường ngắn nhất truyền tải đến khách hàng sự độc đáo, khác biệt của doanh nghiệp, công ty. Chính vì thế, nếu có nhu cầu tổ chức lễ khởi công xây dựng thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với Ý Việt Media bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

18006548